ดูบทความ
ดูบทความมะเขือเทศเชื่อม
มะเขือเทศเชื่อม
ส่วนผสม
1. มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือ 400 กรัม
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
4. น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.กรีดผลมะเขือเทศด้านข้างเป็นแนวยาว อย่าให้ถึงขั้วบนและส่วนล่างของผล
2.กดขั้วมะเขือเทศให้แบน แล้วสลัดเบาๆ ให้เมล็ดมะเขือเทศออกให้หมด หรือใช้ปลายมีดคว้าน เมล็ดก็จะออกได้อย่างง่าย
3.นำมะเขือเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่มะเขือเทศในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำสะอาด ½ ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง คอยหมั่่นช้อนฟองทิ้งไปจนกระทั่งมะเขือเทศมีลักษณะนุ่ม น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ และเป็นเงาประกาย
5. ตักขึ้นใส่ตะแกรงลวดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม เก็บใส่ภาชนะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.sookjai.com/index.php?topic=46379.0
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2407 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น