ดูบทความ
ดูบทความผักเสี้ยนดอง
ผักเสี้ยนดอง
ส่วนผสม
1. ผักเสี้ยน
2. เกลือ
3. น้ำซาวข้าว (น้ำล้างข้าว)
วิธีทำ
1. ล้างผักเสี้ยนให้สะอาด เทลงในอ่าง เปิดน้ำใส่ให้ท่วม แล้วล้างดินออกให้หมด ล้างหลายๆน้ำนะค่ะ เวลาทานจะได้ไม่เคี้ยวทราย เดี่ยวจะเสียรสชาติหมด
2. เสร็จแล้ว นำมาใส่ชามใบใหญ่ๆ แล้วใส่เกลือไปประมาณ 2 อุ้งมือ ค่อยๆผสมเกลือให้เข้ากับผักเสี้ยน แล้วนวดบีบเบาๆ
3. เมื่อเกลือผสมเข้ากับผักแล้วเรียบร้อยก็บีบคั้นเอาน้ำหืนออก เทน้ำหืนทิ้ง แล้วบีบให้แห้งสนิทเท่าที่จะทำได้
4. นำใส่ภาชนะขวดโหล ปิดฝาไว้ค้างคืน 1 คืนโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อผัก
5. เช้า มาในวันรุ่งขึ้น นำน้ำซาวข้าว (น้ำล้างข้าว) มาเทใส่ลงไปให้ท่วมผัก กดผักลงให้จมน้ำ ปิดฝาให้สนิท ถ้าอยากทานเร็วๆ ก็นำกระปุกไปวางตากแดด วันเดียวก็เปรี้ยวแล้วค่ะ ทานได้เลย
6. ต้นอ่อนสามารถเคี้ยวกลืนได้เลยทั้งราก ไม่เหนียวดอง 3 วัน เปรี้ยวกำลังดี
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://kroechtaitoblogger.blogspot.com/p/blog-page_3805.html
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 11775 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น