ดูบทความ
ดูบทความขิงดองซูชิ
ขิงดองซูชิ
ส่วนผสม
1. ขิงอ่อน 500 กรัม
2. เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ (อย่าใช้เกลือโต๊ะที่ใช้ปรุงอาหาร)
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างขิงให้สะอาด ปอกเปลือกซอยเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาวเคล้าให้เข้ากันทั่ว พักไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้ขิงมีสีชมพูสวย
2. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือที่เหลือ คนเข้าด้วยกันในหม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนน้ำตาลละลายและเดือด ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
3. นำขิงที่แช่น้ำเกลือขึ้นใส่กระชอนหรือบีบเบา ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำ ไม่ต้องล้างน้ำออกใส่ขิงในขวดโหลแก้วที่ผ่านการลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อแล้ว เทส่วนผสมน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ใส่ และใช้ไม้ขัดขิงไว้เพื่อให้ขิงจมในน้ำเชื่อมตลอด แช่ไว้ 1 คืน สามารถเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้รับประทานได้หลายวันถ้าน้ำเชื่อมมีฟองอากาศให้นำไปต้มให้เดือดแล้วพักไว้ให้เย็น จึงเทกลับลงแช่เหมือนเดิม
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2324 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น