ดูบทความ
ดูบทความขิงดองเต้าเจี้ยว
ขิงดองเต้าเจี้ยว
หมวดหมู่:
การถนอมอาหารประเภทผัก
ส่วนผสม
1. ขิงสด 1 กิโลกรัม
2. เต้าเจี้ยว 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4. น้ำ 1 ถ้วย
5. เกลือแกง ¼ ถ้วย (อย่าใช้เกลือโต๊ะที่ใช้ปรุงอาหาร)
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกขิงล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วจึงโรยเกลือบนขิง เคล้าให้ทั่ว หมักไว้สักครู่ บีบน้ำออกแล้วนำมาล้างให้หมดเค็มบีบขิงให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งพอแห้ง
2. ผสมเต้าเจี้ยว น้ำตาลและน้ำ นำไปตั้งไฟพอเดือด ปล่อยให้เย็น เทเคล้ากับขิง ตักใส่ขวดปากกว้าง อัดให้แน่น เทน้ำที่เหลือให้หมด ปิดฝาทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ จะได้ขิงดองเต้าเจี้ยวที่มีรสกำลังดี
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 6777 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น