ดูบทความ
ดูบทความกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง
กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง
วัตถุดิบส่วนผสม
1. กระเทียมโทน 10 กิโลกรัม
2. น้ำดอง ประกอบไปด้วย
- น้ำสะอาด 4 ลิตร
- น้ำส้มสายชู 5% (ขนาด750 มล.) 3 ขวด
- เกลือแกง 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
3. น้ำผึ้งผสม ประกอบไปด้วย
- น้ำสะอาด 4 ลิตร
- น้ำผึ้งแท้ 100% (ขนาด 750 มล.) 1 ขวด
- เกลือแกง 6 ช้อนชา
4. น้ำปูนใส (คือนำน้ำมาผสมปูนแดงที่กินกับหมากแล้วทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอนเอาแต่น้ำที่ใสด้านบนมาใช้)
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระเทียมล้างทำความสะอาด
2. นำกระเทียมที่ล้างสะอาดแล้วแช่น้ำปูนใสนาน 1 คืน
3. นำกระเทียมโทนที่แช่น้ำปูนใสแล้วไปล้างด้วยน้ำสะอาด 4-5 ครั้ง
4. นำกระเทียมโทนมาผึ่งให้แห้งจนสะเด็ดน้ำ ประมาณ 3 ชั่วโมง
5. คัดเลือกเอาเฉพาะกระเทียมที่ได้ขนาดมาตรฐานมาพักไว้
6. เตรียมน้ำดองตามสูตรที่กำหนด โดยนำมาต้มให้เดือดประมาณ 30 นาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
7. นำกระเทียมโทนที่เตรียมไว้ลงแช่ในน้ำดอง ประมาณ 15 วัน
8. เตรียมน้ำผึ้งผสมตามสูตรที่กำหนด โดยนำมาต้มให้เดือดประมาณ 30 นาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
9. นำกระเทียมโทนที่ผ่านการแช่น้ำดองลงแช่ต่อในน้ำผึ้งที่ผสมเตรียมไว้นาน 10-15 วัน
10. บรรจุกระเทียมโทนในภาชนะที่เตรียมไว้เพื่อไว้รับประทาน
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 27727 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น