ดูบทความกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง

กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง


วัตถุดิบส่วนผสม
1. กระเทียมโทน                                 10 กิโลกรัม

2. น้ำดอง ประกอบไปด้วย
- น้ำสะอาด                                           4 ลิตร
- น้ำส้มสายชู 5% (ขนาด750 มล.) 3 ขวด
- เกลือแกง                                            100 กรัม
- น้ำตาลทราย                                       4 กิโลกรัม
3. น้ำผึ้งผสม ประกอบไปด้วย
- น้ำสะอาด                                           4 ลิตร
- น้ำผึ้งแท้ 100% (ขนาด 750 มล.) 1 ขวด
- เกลือแกง                                            6 ช้อนชา
4. น้ำปูนใส (คือนำน้ำมาผสมปูนแดงที่กินกับหมากแล้วทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอนเอาแต่น้ำที่ใสด้านบนมาใช้)

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระเทียมล้างทำความสะอาด

2. นำกระเทียมที่ล้างสะอาดแล้วแช่น้ำปูนใสนาน 1 คืน
3. นำกระเทียมโทนที่แช่น้ำปูนใสแล้วไปล้างด้วยน้ำสะอาด 4-5 ครั้ง
4. นำกระเทียมโทนมาผึ่งให้แห้งจนสะเด็ดน้ำ ประมาณ 3 ชั่วโมง
5. คัดเลือกเอาเฉพาะกระเทียมที่ได้ขนาดมาตรฐานมาพักไว้
6. เตรียมน้ำดองตามสูตรที่กำหนด โดยนำมาต้มให้เดือดประมาณ 30 นาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
7. นำกระเทียมโทนที่เตรียมไว้ลงแช่ในน้ำดอง ประมาณ 15 วัน
8. เตรียมน้ำผึ้งผสมตามสูตรที่กำหนด โดยนำมาต้มให้เดือดประมาณ 30 นาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
9. นำกระเทียมโทนที่ผ่านการแช่น้ำดองลงแช่ต่อในน้ำผึ้งที่ผสมเตรียมไว้นาน 10-15 วัน
10. บรรจุกระเทียมโทนในภาชนะที่เตรียมไว้เพื่อไว้รับประทาน

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 27727 ครั้ง

    Engine by shopup.com