ดูบทความ
ดูบทความผักดองรวม (สามรส)
ผักดองรวม (สามรส)
เครื่องปรุง
1. แตงกวา 3-4 ผล
2. กะหล่ำปลี ¼ กิโลกรัม
3. ดอกกะหล่ำ ¼ กิโลกรัม
4. แครอท 1 หัว
5. พริกหวาน 3-4 เม็ด
6. น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
8. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
10. น้ำเกลือ (เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ถ้วย) ใช้แช่ผักหลังตัดแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด โดยเฉพาะกะหล่ำปลีกะหล่ำดอก ต้องล้างผ่านน้ำก๊อกหลายๆ ครั้ง เนื่องจากมีการใช้ยาฆ่าแมลงในผักเหล่านี้เป็นปริมาณสูง
2. แตงกวา แครอท และพริกหวาน หั่นตามขวางเป็นแว่นหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร หรือจะแกะสลักเป็นรูปดอกไม้ใบไม้ตามชอบ ดอกกะหล่ำตัดช่อพอคำ กะหล่ำปลีผ่าซีกหั่นเป็นชิ้น เสร็จแล้วนำผักทั้งหมดแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 30 นาที นำขึ้นล้างแล้วผึ่ง
3. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ในหม้อเคลือบ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเริ่มเหนียวยกลง พักไว้ให้เย็น
4. จัดผักลงในขวดแก้วหรือขวดโหล เทน้ำดองใส่ให้ท่วมผัก ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 2-3 วัน รับประทานได้ กรณีทำปริมาณมากถ้าใช้ไม่หมดต้องเก็บในตู้เย็น
หมายเหตุ
- ขวดแก้ว ขวดโหล ควรฆ่าเชื้อโดยการต้มหรือนึ่ง ดังนั้นจึงควรเป็นขวดแก้วทนไฟ
- ถ้าต้องการดองระยะเวลาเร็ว 1-2 วัน ให้เพิ่มความเข้มข้นในน้ำดอง โดยการเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2696 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น