ดูบทความหัวไชโป้วหวาน

หัวไชโป้วหวาน


ส่วนผสม
1. หัวไชเท้า     10   หัว
2. เกลือป่น      3    ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ     1    ถ้วย
4. น้ำปลา       1    ถ้วย
5. น้ำ         1    ถ้วย
 
วิธีทำ
1. ล้างหัวไชเท้าให้สะอาด ปอกเปลือกและตัดหัวออก เคล้ากับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ หมักทิ้งไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นบีบน้ำออก แล้วผึ่งแดดให้แห้ง
2. ต้มน้ำตาล น้ำปลา เกลือที่เหลือ และน้ำ พอเดือดชิมดูให้มีรสเค็ม กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
3.เรียงหัวไชเท้าลงในขวดโหล หรือในหม้อเคลือบ เทส่วนผสมข้อ 2 ที่เย็นแล้ว ใส่ลงไป แช่ทิ้งไว้
4. วันรุ่งขึ้นเทน้ำออก นำไปอุ่นให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเืทใส่หัวไชเท้่า ทำแบบนี้ 3-4 วัน น้ำจะงวดลงมาก นาน ๆ นำไปอุ่นสักครั้ง ถ้าต้องการทำแห้ง นำหัวไชเท้าไปผึ่งแดดให้แห้ง

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 5932 ครั้ง

    Engine by shopup.com