ดูบทความกิมจิ

กิมจิ

ส่วนผสม
1. ผักกาดขาว หรือ กระหล่ำปลี 1 หัว
2. แครอท 1-2 หัว
3. เกลือป่น (ไม่มีไอโอไดน์) 1 ช้อนโต๊ะ และ 11/2 ช้อนชา
4. พริกแห้งป่น (อย่างหยาบ) 1-2 ช้อนชา
5. ต้นหอม (หั่นยาว 1ซม.) 3-4 ต้น
6. กระเทียม(กลีบใหญ่) ซอยละเอียด 8 กลีบ
7. น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
8. ขิงซอย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นผักขนาดตามต้องการ หรือขนาด 1-2ซม.
2. ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงหม้อ หรืออ่าง และนวดผักด้วยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ(แบบขยำๆ)ปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 3 ชั่วโมง หมั่นคนกลับไปมา
3. เสร็จแล้วรินน้ำ แล้วล้างออก 2 น้ำ
4. เมื่อล้างเสร็จแล้วให้ใส่เกลือลงไป 11/2 ช้อนชาที่เหลือ และส่วนผสมอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันจนทั่วหลังจากนั้น นำไปใส่ใน ไห ตุ่ม หรือขวด ที่มีฝาปิด เทน้ำลงไปให้ท่วมผัก ขึ้นมาประมาณ 1ซม ปิดฝาหลวม ๆ และหาที่เก็บไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ ประมาณ 6-8 วัน
5. เมื่อผักเปรี้ยวและเค็มได้รสชาดตามที่ต้องการแล้ว ให้ปิดฝาให้สนิท และเก็บไว้ในที่เย็น

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 1834 ครั้ง

    Engine by shopup.com