ดูบทความมะเขือเทศเชื่อม

มะเขือเทศเชื่อม

ส่วนผสม
1. มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือ 400 กรัม
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
4. น้ำปูนใส  3 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า ½  ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.กรีดผลมะเขือเทศด้านข้างเป็นแนวยาว  อย่าให้ถึงขั้วบนและส่วนล่างของผล
2.กดขั้วมะเขือเทศให้แบน แล้วสลัดเบาๆ ให้เมล็ดมะเขือเทศออกให้หมด หรือใช้ปลายมีดคว้าน เมล็ดก็จะออกได้อย่างง่าย
3.นำมะเขือเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่มะเขือเทศในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทรายขาว  น้ำสะอาด ½ ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง คอยหมั่่นช้อนฟองทิ้งไปจนกระทั่งมะเขือเทศมีลักษณะนุ่ม น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ และเป็นเงาประกาย
5. ตักขึ้นใส่ตะแกรงลวดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม เก็บใส่ภาชนะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.sookjai.com/index.php?topic=46379.0

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 2408 ครั้ง

    Engine by shopup.com