ดูบทความผักดองรวม (สามรส)

ผักดองรวม (สามรส)

 

เครื่องปรุง

1. แตงกวา  3-4  ผล   

2. กะหล่ำปลี  ¼  กิโลกรัม   

3. ดอกกะหล่ำ  ¼  กิโลกรัม  

4. แครอท  1  หัว  

5. พริกหวาน  3-4  เม็ด   

6. น้ำส้มสายชู  ½  ถ้วย   

7. น้ำตาลทราย  1  ถ้วย   

8. เกลือป่น  1  ช้อนโต๊ะ 

9. น้ำเปล่า  1  ถ้วย  

10. น้ำเกลือ (เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ถ้วย) ใช้แช่ผักหลังตัดแต่ง

วิธีทำ
1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด โดยเฉพาะกะหล่ำปลีกะหล่ำดอก ต้องล้างผ่านน้ำก๊อกหลายๆ ครั้ง เนื่องจากมีการใช้ยาฆ่าแมลงในผักเหล่านี้เป็นปริมาณสูง
2. แตงกวา แครอท และพริกหวาน หั่นตามขวางเป็นแว่นหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร หรือจะแกะสลักเป็นรูปดอกไม้ใบไม้ตามชอบ ดอกกะหล่ำตัดช่อพอคำ กะหล่ำปลีผ่าซีกหั่นเป็นชิ้น เสร็จแล้วนำผักทั้งหมดแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 30 นาที นำขึ้นล้างแล้วผึ่ง
3. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ในหม้อเคลือบ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเริ่มเหนียวยกลง พักไว้ให้เย็น   
4. จัดผักลงในขวดแก้วหรือขวดโหล เทน้ำดองใส่ให้ท่วมผัก ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 2-3 วัน รับประทานได้ กรณีทำปริมาณมากถ้าใช้ไม่หมดต้องเก็บในตู้เย็น

หมายเหตุ   
- ขวดแก้ว ขวดโหล ควรฆ่าเชื้อโดยการต้มหรือนึ่ง ดังนั้นจึงควรเป็นขวดแก้วทนไฟ   
- ถ้าต้องการดองระยะเวลาเร็ว 1-2 วัน ให้เพิ่มความเข้มข้นในน้ำดอง โดยการเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 2698 ครั้ง

    Engine by shopup.com