ดูบทความ
ดูบทความหน่อไม้ดองเปรี้ยว
หน่อไม้ดองเปรี้ยว
หมวดหมู่:
การถนอมอาหารประเภทผัก
ส่วนผสม
1. หน่อไม้ไผ่ตง 1 กิโลกรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหน่อไม้ ล้างให้สะอาด ไสเป็นแผ่นบางตามขวาง ถ้าหน่อไม้มีขนาดใหญ่ ให้ผ่าครึ่ง แล้วไส หรือสับหยาบ ๆ ล้างน้ำ 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าหน่อไม้กับเกลือและแป้งข้าวเจ้าให้ทั่ว ใส่ในขวดโหล กดให้แน่น ใช้ใบตองปิดปากขวด ถ้าใส่โอ่งก็ใช้ก้อนหินที่ล้างสะอาดแล้วทับ ดองทิ้งไว้ประมาณ 50 วันก็ใช้ได้
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 3396 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น