ดูบทความ
ดูบทความแกงไก่หน่อไม้เปรี้ยว
แกงไก่หน่อไม้เปรี้ยว
หมวดหมู่:
สูตรอาหาร
แกงไก่หน่อไม้เปรี้ยว
อัตราส่วน
เนื้อไก่ 100กรัม
หน่อไม้เปรี้ยวตราพ่อครัวสมาร์เชฟ 200กรัม
กะทิ แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ 100 ml
น้ำสะอาดสำหรับทำหางกะทิ 150 ml
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแดง 5เม็ด
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
โหระพา ตามใจชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ผัดพริกแกงกับหัวกระทิจนกะทิแตกมัน(ค่อยๆเติมกะทิลงไปทีละนิด)
- น้ำเนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้สุก 80 %
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา(ข้อควรระวังพริกแกงจะมีรสเค็มอยู่แล้ว) และน้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทรายก็ได้
- เมื่อไก่สุก เติมหางกะทิ(น้ำสะอาด+หัวกะทิ) เคี่ยวต่อให้เดือด
- ใส่หน่อไม้เปรี้ยวตราพ่อครัวสมาร์ทเชฟลงไป
- เพิ่มความหอมด้วยโหระพา พริกจินดาแดงเพื่อความสวยงาม พร้อมเสริฟ
06 มิถุนายน 2566
ผู้ชม 145 ครั้ง