ดูบทความแกงไก่หน่อไม้เปรี้ยว

แกงไก่หน่อไม้เปรี้ยว

หมวดหมู่: สูตรอาหาร

แกงไก่หน่อไม้เปรี้ยว

อัตราส่วน

เนื้อไก่                                             100กรัม

หน่อไม้เปรี้ยวตราพ่อครัวสมาร์เชฟ      200กรัม

กะทิ แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ             100 ml

น้ำสะอาดสำหรับทำหางกะทิ                150 ml

พริกแกงเผ็ด                                       1 ช้อนโต๊ะ

พริกจินดาแดง                                     5เม็ด

ใบมะกรูด                                             3-4 ใบ

โหระพา                                               ตามใจชอบ

น้ำตาลปี๊บ                                            1ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                                 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะให้ร้อน ผัดพริกแกงกับหัวกระทิจนกะทิแตกมัน(ค่อยๆเติมกะทิลงไปทีละนิด)
  2. น้ำเนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้สุก 80 %
  3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา(ข้อควรระวังพริกแกงจะมีรสเค็มอยู่แล้ว) และน้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทรายก็ได้
  4. เมื่อไก่สุก เติมหางกะทิ(น้ำสะอาด+หัวกะทิ) เคี่ยวต่อให้เดือด
  5. ใส่หน่อไม้เปรี้ยวตราพ่อครัวสมาร์ทเชฟลงไป 
  6. เพิ่มความหอมด้วยโหระพา พริกจินดาแดงเพื่อความสวยงาม พร้อมเสริฟ

 

06 มิถุนายน 2566

ผู้ชม 122 ครั้ง

Engine by shopup.com