ดูบทความ
ดูบทความปูดอง
ปูดอง
หมวดหมู่:
การถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์
ปูดอง หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำปูดิบมาหมักกับเกลือ หรือน้ำปลา นาน 3-7 วัน จนได้ปูดองที่มีรสเค็ม มีกลิ่นหอมการหมัก ซึ่งนิยมนำมาเป็นส่วนผสมปรุงรสสำหรับส้มตำ และยำผลไม้ต่างๆ รวมถึงประกอบอาหารอื่นๆ อาทิ ปูหลน เป็นต้น
ส่วนผสม
1. ปูนา/ปูแสม/ปูแป้น 5 กิโลกรัม
2. เกลือ 2 กิโลกรัม ที่อาจเตรียมด้วยการต้มน้ำ 10 ลิตร
วิธีทำ
1. นำปูมาล้างน้ำทำความสะอาด
2. นำปูเทใส่ถังหมักที่ล้างทำความสะอาดแล้ว
3. เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมปู (ปูจะตายเองเมื่อสัมผัสกับความเค็ม)
4. ปิดฝาภาชนะให้แน่น และดองทิ้งไว้นาน 1 วัน ขึ้นไป จนได้ปูดองพร้อมประกอบอาหาร
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://pasusat.com/ปูดอง
22 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 4279 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น