ดูบทความ
ดูบทความแกงหน่อไม้ย่านาง
แกงหน่อไม้ย่านาง
ส่วนผสม
หน่อไม้หัวตราพ่อครัว 300 กรัม
ใบย่านาง 20 ใบ
ฟักทองหั่นชิ้นใหญ่ 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงที่โขลก 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 7-8 ดอก
ข้าวเบือ (ข้าวสารแช่น้ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
แมงลัก/ผักขะแยงเด็ดใบ 1 ถ้วย
พริกขึ้หนูสีแดง 5-6 เม็ด
เครื่งแกง (ปริมาณ 1/3 ถ้วย)
พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
กระชายหั่น 6 ราก
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
หอมแดงแกะเปลือกซอย 3 หัว
ปลาอินทรีย์เค็มทอดพอสุก 1 ชิ้น
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. โขลกใบย่านางพอหยาบคั้นกับน้ำ 3 1/2 ถ้วยจนน้ำมีสีเขียวเข้ม กรองเอาแต่น้ำให้ได้ 3 ถ้วย
3. หั่นหน่อไม้หัวเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มใส่น้ำใบย่านาง ฟักทอง น้ำพริกแกงที่โขลก น้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้าและน้ำตาลคนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอฟักทองสุกใส่เห็ดฟาง ข้าวเบือ พอเห็ดสุกใส่ใบมะกรูด ใบแมงลัก ผักขะแยง และพริกขี้หนูคนให้เข้ากันทั่ว
26 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 3249 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น