ดูบทความ
ดูบทความแกงส้มขาหมูผักกาดดอง
แกงส้มขาหมูผักกาดดอง
ส่วนผสม
1. ขาหมูขาหน้าสับชิ้น 1 กิโลกรัม
2. น้ำ 7 ถ้วย
3. น้ำพริกแกงส้มที่โขลก 1/2 ถ้วย
4. ผักกาดดองเปรี้ยวหั่นชิ้น 300 กรัม
5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เครื่องแกง (ปริมาณ 1/2 ถ้วย)
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
2. พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 25 เม็ด
3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
4. หอมแดงแกะเปลือกหั่น 9 หัว
5. กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกแห้ง พริกขี้หนูและเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ โขลกต่อรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ล้างขาหมูใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกคนให้เข้ากัน ใส่ขาหมูเคี่ยวจนนุ่ม
4. ใส่ผักกาดดองเคี่ยวต่อสักครู่จนรสเปรี้ยวในผักกาดดองออกมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ นำ้มะขามเปียก และนำ้ตาล ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนำ ปิดไฟ
26 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 7974 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น