ดูบทความแกงส้มขาหมูผักกาดดอง

แกงส้มขาหมูผักกาดดอง

หมวดหมู่: สูตรอาหาร

ส่วนผสม
1. ขาหมูขาหน้าสับชิ้น  1 กิโลกรัม
2. น้ำ  7 ถ้วย
3. น้ำพริกแกงส้มที่โขลก  1/2 ถ้วย
4. ผักกาดดองเปรี้ยวหั่นชิ้น  300 กรัม
5. น้ำปลา  4 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือสมุทร  1 ช้อนชา
7. น้ำมะขามเปียก  3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนชา
 
เครื่องแกง (ปริมาณ 1/2 ถ้วย)
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม  9 เม็ด
2. พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่  25 เม็ด
3. เกลือสมุทร  1 ช้อนชา
4. หอมแดงแกะเปลือกหั่น  9 หัว
5. กะปิ  2 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกแห้ง พริกขี้หนูและเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ โขลกต่อรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ล้างขาหมูใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกคนให้เข้ากัน ใส่ขาหมูเคี่ยวจนนุ่ม
4. ใส่ผักกาดดองเคี่ยวต่อสักครู่จนรสเปรี้ยวในผักกาดดองออกมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ นำ้มะขามเปียก และนำ้ตาล ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนำ ปิดไฟ
 





26 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 7849 ครั้ง

    Engine by shopup.com