ดูบทความ
ดูบทความแกงป่าปลาดุก
แกงป่าปลาดุก
ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงป่าที่โขลก 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 3 ถ้วย
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. ปลาดุกหั่นแว่น 1 ตัว
6. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
7. มะเขือเปราะผ่าซีก 2 ลูก
8. กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
9. กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
10. หน่อไม้รวกหั่นเหลี่ยม 1 ถ้วย
เครื่องแกง (ทำได้ปริมาณ 1/4 ถ้วย)
1. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด แช่น้ำจนนุ่ม 3 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
3. ข้าวเบือ(ข้าวสารแช่น้ำ) 2 ช้อนชา
4. กระเทียมไทยแกะเปลือก 7 กลีบ
5. ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด 2 ใบ
วิธีทำ
1. นำข้าวเบือมาโขลกกับพริกแห้งทั้งสองชนิดจนละเอียด ใส่ผิวมะกรูด กระเทียม ข่า ใบมะกรูดโขลกต่อจนละเอียด พักไว้
2. นำพริกแกงที่ได้ไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟกลางจนหอม ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยจะได้น้ำแกงข้นไม่แยกชั้น
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอน้ำเดือดใส่ปลา ห้ามคนจนกว่าปลาสุก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ กระชาย หน่อไม้รวกหั่นเหลี่ยม พอเดือดอีกครั้งใส่ใบกระเพรา พริกชีฟ้า
26 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 5453 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น