ดูบทความกล้วยตาก

กล้วยตาก

 
นอกจากการตาก หรือกล้วยตากของเราจะเป็นการยืดอายุในการเก็บรักษากล้วยน้ำว้าให้สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้นแล้ว ประโยชน์และคุณค่าสารอาหารที่มีในกล้วยนั้นก็ยังคงอยู่ เป็นของหวานในยามขาดแคลนได้ดี
 
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า 1 – 2 หวี
2. น้ำเปล่าประมาณ 5 ถ้วย
3.เ กลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีปรุง
1. กล้วยน้ำว้า เลือกที่งอมๆหน่อย ปอกเปลือกออก อาจตัดหัวท้ายออกสักหน่อย
2. นำกล้วยมาเรียงตากแดด หมั่นกลับด้าน โดยตากช่วงที่มีแดด พอแดดเริ่มหมดเราก็เก็บใส่ถุงหรือภาชนะทำอย่างนี้ประมาณ 3 วัน
3. ตั้งน้ำแล้วใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลายดี ยกลง รอจนน้ำเกลือที่ได้เย็นสนิท ระหว่างนั้นเราก็นำกล้วยมาคลึงให้แบน ถ้าตามวิธีโบราณเค้าจะรองด้วยใบตอง แล้วค่อยๆ กดให้แบน แต่เพื่อความสะดวกใช้ถุงแกงก็ได้ แล้วใช้ขวดค่อยๆ กด
4. นำกล้วยล้างด้วยน้ำเกลือหรืออาจแช่ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำกล้วยมาเรียงบนตะแกรงตากแดดอีกครั้ง หมั่นกลับด้านเช่นเดิม ให้กล้วยแห้งทั้งสองด้าน
5. นำกล้วยตากที่ได้มาเรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้กินได้นาน
 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : https://th.openrice.com/th/recipe/กล้วยตาก/1197

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 2660 ครั้ง

    Engine by shopup.com