ดูบทความ
ดูบทความปลาส้ม
ปลาส้ม
ปลาส้มเป็นการแปรรูปอาหารแบบหนึ่ง ปลาที่เอามาทำส่วนมากเป็นที่ก้างเยอะ เช่น ปลาตะเพียน ปลาจีน ปลานวลจันทร์ เพราะพอหมักได้ที่แล้วก้างจะนิ่มไม่ติดคอ
ส่วนผสม
1. ปลา 1 กิโลกรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 400 กรัม
4. น้ำ 1 ลิตร
5. ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
6. กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ควักไส้ บั้งนิดนึง ล้างให้สะอาด
2. แช่ในน้ำผสมแป้งข้าวเจ้าช่วยแก้คาวแช่ไม่นานเอาขึ้นได้ ใส่เกลือผสมน้ำแช่ปลาไว้ 3-4 ชม.หรือจนกว่าเนื้อปลาจะแข็ง
3. ข้าวต้องล้างน้ำก่อนแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ โขลกกระเทียมแล้วเอาไปผสมกับข้าวสุกที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เอากระเทียมกับข้าวที่คลุกไว้คลุกเคล้าให้เข้ากับปลาใส่โหลหรือถุง หมักไว้จนมีกลิ่นเปรี้ยวประมาณ 3-5 วัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://kroechtaitoblogger.blogspot.com/p/blog-page_3805.html
18 พฤษภาคม 2566
ผู้ชม 2432 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น