ดูบทความ
ดูบทความกุ้งจ่อม
กุ้งจ่อม
หมวดหมู่:
การถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์
ส่วนผสม
1. กุ้งฝอย แล้วแต่ว่าจะเยอะหรือน้อย
2. เกลือป่น 1 ถ้วยหรือมากกว่านั้น
3. ข้าวคั่ว 2 ถ้วยตวง
4. กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. กุ้งฝอยเลือกเศษผงออกให้หมด ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าเกลือ กระเทียมกับกุ้งให้ทั่ว หมักไว้ 2 คืน
3. เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้ทั่ว อัดลงกระปุกดินเผาหรือขวดปิดฝาให้สนิท เก็บตากแดดไว้จนกุ้งมีกลิ่นหอมก็ใช้ได้ ประมาณ 7-8 วัน
4. กุ้งจ่อมแต่เดิมนำมาปรุงด้วยหอมซอย ขิงซอย ใบมะกรูด พริกขี้หนูหั่นฝอยให้มีรสเปรี้ยวเค็ม รับประทานกับผักสด
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://kroechtaitoblogger.blogspot.com/p/blog-page_3805.html
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2922 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น