ดูบทความ
ดูบทความข้าวเกรียบกุ้ง
ข้าวเกรียบกุ้ง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ท่าน)
1. กุ้งตัวใหญ่ 5 ตัว
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
4. แป้งมัน 4 ถ้วย
5. รากผักชี 2 ราก
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. น้ำมันสำหรับทอด
8. น้ำพริกเผา หรือน้ำจิ้มอื่นที่ชอบ
วิธีทำ
1. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย และเกลือไปตำให้ละเอียด
2. นำเนื้อกุ้งลงไปตำผสมกับแป้งมันเจือน้ำนิดหน่อย เมื่อตำจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จึงนำออกมาปั้นเป็นก้อนกลมยาว
3. นำก้อนแป้งที่ปั้นได้ไปนึ่งจนสุกดี ทิ้งไว้ให้หายร้อน จากนั้นจึงหั่นเป็นแว่นๆจนหมด เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดจนแห้งแข็ง นำไปเก็บไว้ในโหลหรือภาชนะมิดชิด
4. เมื่อต้องการจะรับประทานก็นำแผ่นแป้งที่เก็บไว้ลงไปทอดในน้ำมันจน สุก เหลือง กรอบ จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5. จัดข้าวเกรียบกุ้งใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำพริกเผา (หรือน้ำจิ้มที่เตรียมไว้) เป็นของว่าง หรือกับแกล้มทานเล่นก็ดี
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/thai_shrimp_chips_th.html
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2223 ครั้ง