ดูบทความ
ดูบทความปลาเค็ม
ปลาเค็ม
ส่วนผสม
1. ปลากุเลา
2. เกลือ
วิธีทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ด ดึงเหงือก ดึงไส้ ล้างทำความสะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำก่อนที่จะหมักเกลือ
2. เมื่อปลาสะเด็ดน้ำก็เอาเกลือยัดลงไปในท้องปลาจนเต็ม ใช้หนังสติ๊กรัดปากปลาเพื่อไม่ให้เกลือไหลออก จับเรียงวางไว้ในภาชนะ โรยด้วยเกลือตามลำตัว ปิดฝา ช่วงนี้ปลาจะคายน้ำออก เทน้ำทิ้งแล้วหมักต่อ รวมเวลาหมักปลา 3 วัน 3 คืน
3. เมื่อครบกำหนดก็เอาออกมาล้างน้ำ ฉีดน้ำเข้าท้องเพื่อไล่เกลือออกมาให้หมดและทำความสะอาดที่ลำตัวจนขาว ล้างเสร็จตั้งให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้กระดาษห่อปิดหัวปลา ให้ปิดกระดาษทับรูใต้ท้องปลา เพราะถ้าไม่เช่นนั้นแมลงวันจะวางไข่ได้ ปลาก็อาจจะขึ้นหนอน
4. ห้อยหัวปลาลงเพื่อให้น้ำในปลาออกมา ตากในที่ร่มอาจจะโดนแดดได้นิดหน่อย แต่ไม่ควรโดนแดดทั้งวัน เพราะเนื้อปลาจะสุกร่วนจากความร้อนของแสงแดด ตากลมไปเรื่อย ๆ จะดีที่สุด
5. ตากลมผึ่งลมราว 4-5 วันเนื้อปลาก็จะค่อย ๆ แห้งลง บีบที่ตัวเบา ๆ เอาความนิ่มเหมือนกล้วยเริ่มสุกถือว่าใช้ได้
6. ก่อนรับประทานนำปลามาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำสักพัก เอาไปทอดไฟอ่อน รับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://cooking.kapook.com/view191988.html, คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2074 ครั้ง