ดูบทความกะปิ

กะปิ

 

กะปิที่ดีต้องมีกลิ่นที่หอม ไม่คาว ไม่เค็มจนเกินไป และที่สำคัญต้องไม่มีสิ่งเจือปนใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นผงชูรส สารกันบูด หรือแม้แต่สีผสมอาหาร กะปิที่ดีจะเป็นสีออกม่วงๆซึ่งต้องเป็นสีที่เกิดตามธรรมชาติของกุ้งหรือเคยเท่านั้น

ส่วนผสม

1. กุ้งฝอย

2. เกลือเม็ด

วิธีทำ

1. กุ้งฝอยนำมาล้างคัดเอาพวกเศษหินหรือสิ่งแปลกปลอมออกให้หมด ล้างสัก3-4 น้ำ

2. ตวงกุ้งในอัตราส่วน กุ้ง 8 ส่วน เกลือ 1ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันโครกตำให้กุ้งกับเกลือเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ตักใส่กะละมังหรือถาดแล้วนำไปตากแดดสัก 5 วัน ที่ตากแดดก็เพื่อให้แห้งและเป็นการหมักไปในตัว

4. หลังจากนั้น 5 วันกะปิจะเริ่มส่งกลิ่นหอม เนื้อกะปิจะออกสีม่วง และเนื้อกะปิจะแห้งซึ่งผิดกับวันแรกที่เนื้อกะปิจะค่อนข้างแฉะหลังจากนี้ก็นำกะปิมาปั่นให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นทั่วไป ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้ครกตำอีกรอบจนเนื้อกะปิละเอียด

5. นำไปตากอีก 5 วัน เพื่อให้แห้งอาจจะใช้ทัพพีตักเนื้อกะปิพลิกไปมาเพื่อให้แห้งทั่วถึง หลังจากเนื้อกะปิแห้งแล้วก็ตักใส่ภาชนะที่แห้งและมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้กินได้ 1 ปีโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek/2009/07/05/entry-1

21 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 2071 ครั้ง

Engine by shopup.com