ดูบทความ
ดูบทความกะปิ
กะปิ
กะปิที่ดีต้องมีกลิ่นที่หอม ไม่คาว ไม่เค็มจนเกินไป และที่สำคัญต้องไม่มีสิ่งเจือปนใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นผงชูรส สารกันบูด หรือแม้แต่สีผสมอาหาร กะปิที่ดีจะเป็นสีออกม่วงๆซึ่งต้องเป็นสีที่เกิดตามธรรมชาติของกุ้งหรือเคยเท่านั้น
ส่วนผสม
1. กุ้งฝอย
2. เกลือเม็ด
วิธีทำ
1. กุ้งฝอยนำมาล้างคัดเอาพวกเศษหินหรือสิ่งแปลกปลอมออกให้หมด ล้างสัก3-4 น้ำ
2. ตวงกุ้งในอัตราส่วน กุ้ง 8 ส่วน เกลือ 1ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันโครกตำให้กุ้งกับเกลือเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตักใส่กะละมังหรือถาดแล้วนำไปตากแดดสัก 5 วัน ที่ตากแดดก็เพื่อให้แห้งและเป็นการหมักไปในตัว
4. หลังจากนั้น 5 วันกะปิจะเริ่มส่งกลิ่นหอม เนื้อกะปิจะออกสีม่วง และเนื้อกะปิจะแห้งซึ่งผิดกับวันแรกที่เนื้อกะปิจะค่อนข้างแฉะหลังจากนี้ก็นำกะปิมาปั่นให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นทั่วไป ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้ครกตำอีกรอบจนเนื้อกะปิละเอียด
5. นำไปตากอีก 5 วัน เพื่อให้แห้งอาจจะใช้ทัพพีตักเนื้อกะปิพลิกไปมาเพื่อให้แห้งทั่วถึง หลังจากเนื้อกะปิแห้งแล้วก็ตักใส่ภาชนะที่แห้งและมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้กินได้ 1 ปีโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek/2009/07/05/entry-1
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2071 ครั้ง