ดูบทความแกงหน่อไม้ย่านาง

แกงหน่อไม้ย่านาง

หมวดหมู่: สูตรอาหาร

ส่วนผสม
หน่อไม้หัวตราพ่อครัว          300 กรัม
ใบย่านาง                             20 ใบ
ฟักทองหั่นชิ้นใหญ่              1 ถ้วย
น้ำพริกแกงที่โขลก              1/3 ถ้วย
น้ำปลา                                1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                          1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า                             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                        1/2 ช้อนชา
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก              7-8 ดอก
ข้าวเบือ (ข้าวสารแช่น้ำ)       1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก                          3 ใบ
แมงลัก/ผักขะแยงเด็ดใบ       1 ถ้วย
พริกขึ้หนูสีแดง                      5-6 เม็ด
 
เครื่งแกง (ปริมาณ 1/3 ถ้วย)
พริกขี้หนูแห้ง                            4 เม็ด
กระชายหั่น                               6 ราก
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ                    2 ต้น
หอมแดงแกะเปลือกซอย          3 หัว
ปลาอินทรีย์เค็มทอดพอสุก      1 ชิ้น

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. โขลกใบย่านางพอหยาบคั้นกับน้ำ 3 1/2 ถ้วยจนน้ำมีสีเขียวเข้ม กรองเอาแต่น้ำให้ได้ 3 ถ้วย
3. หั่นหน่อไม้หัวเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มใส่น้ำใบย่านาง ฟักทอง น้ำพริกแกงที่โขลก น้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้าและน้ำตาลคนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอฟักทองสุกใส่เห็ดฟาง ข้าวเบือ พอเห็ดสุกใส่ใบมะกรูด ใบแมงลัก ผักขะแยง และพริกขี้หนูคนให้เข้ากันทั่ว

26 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 3250 ครั้ง

    Engine by shopup.com