ดูบทความ
ดูบทความยำทวาย
ยำทวาย
ส่วนผสม
1. เนื้ออกไก่นึ่งฉีกฝอย 1 ถ้วย
2. หน่อไม้ฝอยตราพ่อครัว 2 ถ้วย
3. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
4. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. หัวปลี 1 หัว
8. ผักบุ้งไทยหั่นฝอยแช่น้ำ 2 ถ้วย
9. ถั่วงอกเด็ดหาง 2 ถ้วย
10. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 20 ฝัก
11. พริกหยวกหั่นฝอย 10 เม็ด
12. หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
13. งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย
น้ำยำ
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
2. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
3. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
5. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
6. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/4 ถ้วย
7. หอมแดงหั่น 1/4 ถ้วย
8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
9. กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งให้ละเอียดใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทยป่น กะปิโขลกรวมกัน และเนื้อไก่นึ่งฉีก 1/2 ถ้วย โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี
2. คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 4 ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/2 ถ้วย
3. ช้อนหัวกะทิออกมา 2 ถ้วยใส่ในกระทะเคี่ยวด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกที่โขลกผัดให้หอมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียกเติมหัวกะทิที่เหลือ เคี่ยวพอข้นปิดไฟ
4. ลอกกาบหัวปลีออกให้เหลือกาบขาวผ่าตามยาวเป็น 4 ชิ้นซอยหยาบๆแช่ในน้ำมะขามเปียก แล้วก็ไปต้มกับกะทิ
5. ต้มกะทิในหม้อจนเดือดใส่ผักทั้งหมดลง จัดผักลวกกะทิทั้งหมดในชาม ราดน้ำยำ โรยเนื้อไก่ หอมเจียวและงาคั่ว
26 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 3093 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น