ดูบทความแกงป่าปลาดุก

แกงป่าปลาดุก

หมวดหมู่: สูตรอาหาร


ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงป่าที่โขลก  3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ  3 ถ้วย
4. น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ
5. ปลาดุกหั่นแว่น  1 ตัว
6. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว  1/2 ถ้วย
7. มะเขือเปราะผ่าซีก  2 ลูก
8. กระชายหั่นฝอย  1/2 ถ้วย
9. กะเพราเด็ดใบ  1/2 ถ้วย
10. หน่อไม้รวกหั่นเหลี่ยม  1 ถ้วย
 
เครื่องแกง (ทำได้ปริมาณ 1/4 ถ้วย)
1. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด แช่น้ำจนนุ่ม  3 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง  7 เม็ด
3. ข้าวเบือ(ข้าวสารแช่น้ำ)  2 ช้อนชา
4. กระเทียมไทยแกะเปลือก  7 กลีบ
5. ข่าแก่หั่นละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด  2 ใบ
 
วิธีทำ
1. นำข้าวเบือมาโขลกกับพริกแห้งทั้งสองชนิดจนละเอียด ใส่ผิวมะกรูด กระเทียม ข่า ใบมะกรูดโขลกต่อจนละเอียด พักไว้
2. นำพริกแกงที่ได้ไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟกลางจนหอม ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยจะได้น้ำแกงข้นไม่แยกชั้น
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอน้ำเดือดใส่ปลา ห้ามคนจนกว่าปลาสุก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ กระชาย หน่อไม้รวกหั่นเหลี่ยม พอเดือดอีกครั้งใส่ใบกระเพรา พริกชีฟ้า

26 มิถุนายน 2561

ผู้ชม 5392 ครั้ง

    Engine by shopup.com