ดูบทความ
ดูบทความกล้วยตาก
กล้วยตาก
หมวดหมู่:
การถนอมอาหารประเภทผลไม้
นอกจากการตาก หรือกล้วยตากของเราจะเป็นการยืดอายุในการเก็บรักษากล้วยน้ำว้าให้สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้นแล้ว ประโยชน์และคุณค่าสารอาหารที่มีในกล้วยนั้นก็ยังคงอยู่ เป็นของหวานในยามขาดแคลนได้ดี
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า 1 – 2 หวี
2. น้ำเปล่าประมาณ 5 ถ้วย
3.เ กลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3.เ กลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1. กล้วยน้ำว้า เลือกที่งอมๆหน่อย ปอกเปลือกออก อาจตัดหัวท้ายออกสักหน่อย
2. นำกล้วยมาเรียงตากแดด หมั่นกลับด้าน โดยตากช่วงที่มีแดด พอแดดเริ่มหมดเราก็เก็บใส่ถุงหรือภาชนะทำอย่างนี้ประมาณ 3 วัน
3. ตั้งน้ำแล้วใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลายดี ยกลง รอจนน้ำเกลือที่ได้เย็นสนิท ระหว่างนั้นเราก็นำกล้วยมาคลึงให้แบน ถ้าตามวิธีโบราณเค้าจะรองด้วยใบตอง แล้วค่อยๆ กดให้แบน แต่เพื่อความสะดวกใช้ถุงแกงก็ได้ แล้วใช้ขวดค่อยๆ กด
4. นำกล้วยล้างด้วยน้ำเกลือหรืออาจแช่ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำกล้วยมาเรียงบนตะแกรงตากแดดอีกครั้ง หมั่นกลับด้านเช่นเดิม ให้กล้วยแห้งทั้งสองด้าน
5. นำกล้วยตากที่ได้มาเรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้กินได้นาน
3. ตั้งน้ำแล้วใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลายดี ยกลง รอจนน้ำเกลือที่ได้เย็นสนิท ระหว่างนั้นเราก็นำกล้วยมาคลึงให้แบน ถ้าตามวิธีโบราณเค้าจะรองด้วยใบตอง แล้วค่อยๆ กดให้แบน แต่เพื่อความสะดวกใช้ถุงแกงก็ได้ แล้วใช้ขวดค่อยๆ กด
4. นำกล้วยล้างด้วยน้ำเกลือหรืออาจแช่ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำกล้วยมาเรียงบนตะแกรงตากแดดอีกครั้ง หมั่นกลับด้านเช่นเดิม ให้กล้วยแห้งทั้งสองด้าน
5. นำกล้วยตากที่ได้มาเรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้กินได้นาน
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : https://th.openrice.com/th/recipe/กล้วยตาก/1197
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 2661 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น