ดูบทความ
ดูบทความส้มแขกแช่อิ่ม
ส้มแขกแช่อิ่ม
ส้มแขกแช่อิ่ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อย ได้ประโยชน์ เพราะส้มแขกมีประโยชน์ในการลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันและรักษาความดันโลหิต โรคเบาหวานและโรคอ้วน เพื่อให้การบริโภคง่าย จึงนำส้มแขกมาแปรรูปให้อยู่ในรูปของการแช่อิ่มและสูตรการปรุงรสที่กลมกล่อม หวานอมเปรี้ยว ซึ่งเป็นสูตรโบราณ ส้มแขก โอกาสที่จะออกผลนั้นยาก เพราะออกแค่ปีละครั้งเท่านั้น ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแก่ เนื้อมีรสเปรี้ยวจัด เมล็ดลีบแบน
สรรพคุณทางยา
1. ใช้ปรุงอาหาร โดยนำผลส้มแขกไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ปรุงรสแกงส้ม, แกงเลียง หรือต้มปลา หรือแกงมัสสมั่น หรือต้มกับน้ำหวานดื่มเพื่อกระหาย ใช้ปรุงเพื่อให้มีรสเปรี้ยว
2. ใช้เป็นยาสมุนไพรฟอกโลหิต ช่วยระบายอ่อนๆ และขับเสมหะ
ส่วนผสม
1. ส้มแขก 30 กก.
2. น้ำตาล 60 กก.
3. เกลือและน้ำสะอาด
วิธีทำ
1. นำส้มแขกสดดองน้ำเกลือเข้มขัน 1% นาน 3 วัน
2. นำส้มแขกดองมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก
3. หั่นเป็นชิ้นหนา 0.4-0.5 ซม.
4. แช่ในน้ำเชื่อม เข้มข้น อัตรา 1:1 นาน 7 วัน
5. นำน้ำเชื่อมมาอุ่นและเพิ่มน้ำตาลเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวัน
6. เมื่อครบ 7 วัน เอาส้มแขกไปอบตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 50-60 องศา นาน 12 ชม. นำออกมาบริโภคได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://kroechtaitoblogger.blogspot.com/p/blog-page_3805.html
21 มิถุนายน 2561
ผู้ชม 11738 ครั้ง
แสดงความคิดเห็น